Giữa lúc nhiều địa phương áp dụng giãn cách xã hội, hàng quán đóng cửa, đồ ăn không được giao tận nhà, các video dạy nấu ăn trên YouTube được dân mạng tìm kiếm rầm rộ.
Khoảng 3 tháng trở lại đây, làn sóng Covid-19 tiếp theo tại Việt Nam đã khiến cho các tỉnh thành trên cả nước phải thực hiện nghiêm ngặt công tác phòng chống dịch bệnh. Nhiều địa phương đã áp dụng biện pháp giãn cách xã hội trên diện rộng nhằm kiểm soát dịch. Bên cạnh nỗi lo về dịch bệnh, nhiều người phải đối mặt với bài toán ăn uống khi hàng quán đóng cửa, đồ ăn không còn được giao tận nhà. Cũng bởi vậy, các video dạy nấu ăn nhanh chóng trở thành mục tiêu tìm kiếm của nhiều người dùng internet. 
Chỉ thị 16, clip dạy nấu ăn được tìm kiếm nhiều nhất khi giãn cách xã hội - ảnh 1

Lượt tìm kiếm thông tin về chỉ thị 16 và các nội dung liên quan đến nấu ăn tăng song hành rõ rệt trong những ngày qua

Theo dữ liệu từ Google, hai trong số những nội dung có lượt tìm kiếm nhiều nhất trên mạng là chỉ thị 16 và các chủ đề liên quan đến nấu nướng. Số liệu thống kê từ báo cáo YouTube Internal Data (Việt Nam) tính đến tháng 5.2021 cho thấy thời gian người Việt xem các nội dung ẩm thực trên YouTube thông qua màn hình TV đã tăng hơn 45% so với cùng kỳ năm ngoái, đem về lượng view khổng lồ cho các nhà sáng tạo nội dung trên nền tảng này. Con số trên phần nào phản ánh nhu cầu tìm hiểu về ẩm thực đang gia tăng tại Việt Nam đồng thời cho thấy sự lên ngôi của các kênh YouTube về ẩm thực.
Những kênh ẩm thực như: Sức Khỏe Tâm Sinh, Helen’s Recipes, Ẩm thực mẹ làm, Savoury Days Kitchen, Cô Ba Bình Dương, Natha Food, Nini’s Home… được người dùng săn đón nhiều nhất trên YouTube. Loạt video được đăng tải hướng dẫn chế biến các món ăn đa dạng, từ mức độ cơ bản đến nâng cao, từ ẩm thực truyền thống cho đến các món Tây hiện đại. Tất cả giúp chuỗi ngày giãn cách tại nhà của nhiều người trở nên thú vị, tất bật hơn đồng thời tạo cơ hội để các “đầu bếp tại gia” nâng cao tay nghề nấu nướng, làm ra những món ăn ngon miệng, đảm bảo dinh dưỡng cho những người thân yêu trong mùa dịch.
Chỉ thị 16, clip dạy nấu ăn được tìm kiếm nhiều nhất khi giãn cách xã hội - ảnh 2

Các nội dung về nấu ăn được dân mạng tích cực tìm kiếm, trở thành “trợ thủ” đắc lực cho những ai đứng bếp mùa dịch

ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH YOUTUBE/HELEN’S RECIPES

Đồng hành cùng cộng đồng trong khoảng thời gian khó khăn này, YouTube đã giới thiệu đến người dùng nhiều nội dung hữu ích, hấp dẫn qua chuỗi thông tin YouTube vui hè tại gia – Thả ga hoạt động. Chiến dịch chia sẻ các hoạt động lành mạnh có thể làm tại nhà, tuân thủ nguyên tắc 5K của Bộ Y tế, góp sức cùng cộng đồng đẩy lùi dịch bệnh trong bối cảnh giãn cách xã hội như hiện nay. Chủ đề chính của tuần này là ẩm thực với các video dạy nấu ăn hấp dẫn từ nhiều nhà sáng tạo nội dung nổi bật như: Sức Khỏe Tâm Sinh (1, 44 triệu lượt đăng ký), Helen’s Recipes (584.000 lượt đăng ký), Ẩm thực mẹ làm (943.000 lượt đăng ký)…

TP.HCM thí điểm bán “Combo đồng giá” tại các chợ đang bị đóng vì Covid-19

Bên cạnh loạt video hướng dẫn nấu ăn, chiến dịch trên còn mang đến loạt livestream theo chủ đề Fitness, với mục tiêu khuyến khích mọi người nâng cao ý thức tập luyện, tăng cường sức đề kháng và bảo vệ sức khỏe trong mùa dịch. Chuỗi hoạt động này có sự góp mặt của những nhà sáng tạo nội dung quen thuộc như: Hana Giang Anh, Trang Le Fitness, Yoga By Sophie, Nguyen Hieu Yoga…, cung cấp các bài tập được thiết kế thân thiện, phù hợp với không gian trong nhà.


Rate this post