Nhằm hỗ trợ công tác phòng tránh dịch Covid-19, Bộ Thông tin và Truyền thông kiến nghị Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 giao Bộ chủ trì, chỉ đạo một số đơn vị công nghệ thông tin trong nước nghiên cứu sản xuất và thử nghiệm sử dụng bằng nguồn kinh phí xã hội hóa vòng tay điện tử giám sát chuyên gia, lao động nước ngoài; giải pháp giám sát điện tử đối với người Việt Nam; tổ chức giám sát dịch bệnh tại cộng đồng, cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh để phân loại nguy cơ dịch bệnh đối với từng địa phương.
Ngay khi có thông điệp phát động của Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn công nghệ G-Group đã lên chủ trương ưu tiên dồn mọi nguồn lực và giao Công ty công nghệ cao G-Innovations chủ trì phát triển sản phẩm.

Với bề dày kinh nghiệm nhiều năm làm công tác nghiên cứu phát triển công nghệ lõi, G-Innovations chỉ mất 3 tuần để tích hợp và phát triển ý tưởng cho vòng đeo tay điện tử G-Track. Thiết bị này đã được triển khai đánh giá thử nghiệm và báo cáo lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông đề xuất Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 để kịp thời chuẩn bị cho quá trình sản xuất hàng loạt và áp dụng thử nghiệm đối với người trong diện cách ly từ tháng 6 và tiến tới triển khai rộng rãi từ quý 3/2021.

Ông Phùng Anh Tú, Tổng giám đốc Tập đoàn công nghệ G-Group cho biết: “Tập đoàn công nghệ G-Group đã triển khai kế hoạch sản xuất và sẽ tài trợ giai đoạn đầu 5.000 vòng đeo tay phục vụ công tác phòng chống dịch cũng như giám sát tự động cho người cách ly. Với đóng góp thiết thực này, chúng tôi hy vọng có thể giúp sức cùng đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu trong thời điểm dịch bệnh phức tạp, lây lan diện rộng”.

Trong tháng 6 này, vòng đeo tay điện tử G-Track sẽ ra mắt 2 phiên bản: G-Track Bluetooth và G-Track GPS. Thiết bị sẽ được thử nghiệm với người nhập cảnh, người cách ly tập trung, người cách ly tại nhà, cho phép theo dõi vị trí của người cần cách ly Covid-19, quản lý từ xa các F1, F2 cách ly tại nhà sẽ giúp giảm tải khối lượng công việc cho không ít cán bộ phòng chống dịch.

Với phiên bản G-Track GPS, thiết bị có thể cảnh báo khi người đeo ra khỏi nơi cách ly (tại nhà hoặc cơ sở tập trung); đo thân nhiệt của người đeo và cảnh báo khi thân nhiệt vượt ngưỡng cho phép; cảnh báo khi người đeo cố tình tháo vòng ra khỏi tay; hỗ trợ thực hiện truy vết ở nơi mà người đeo đã từng đi qua; có cảm biến phát hiện thay đổi độ cao (có thể phát hiện việc di chuyển giữa các tầng chung cư).
G-Group triển khai vòng đeo tay giúp theo dõi cách ly  - ảnh 1

G-Track có 2 phiên bản: G-Track GPS (trái) vàG-Track Bluetooth 

Sản phẩm được định vị bằng GPS, LBS và có cảm biến bước đi, chạy, tính số calo hoạt động. Hệ thống quản lý tập trung giúp kịp thời phát hiện và xử lý các tình huống vi phạm quy định cách ly. Chi phí sản xuất của G-Track GPS sẽ cao hơn so với G-Track Bluetooth vì độ phức tạp và tính năng công nghệ vượt trội, hoạt động độc lập mà không cần phụ thuộc vào việc kết nối với bất kỳ ứng dụng theo dõi nào trên điện thoại di động, dùng cho trường hợp cách ly tuyệt đối để đảm bảo an toàn.

Về sản phẩm G-Track Bluetooth, chi phí sản xuất thấp hơn. Để cập nhật thông tin về tình trạng của người đeo và tình hình dịch bệnh, vòng đeo tay G-Track Bluetooth cần kết nối bluetooth với smartphone và cài đặt phần mềm G-Zone – ứng dụng truy vết tiếp xúc và cảnh báo người mắc bệnh Covid-19. Ngoài ra, thiết bị này có thể ghi nhận và cảnh báo tiếp xúc dưới 2 m với người đeo khác hay người đã cài đặt sử dụng G-Zone hoặc Bluezone trên smartphone.

Đối với công tác phòng chống dịch Covid-19, G-Track giúp các cán bộ quản lý người đang cách ly dễ dàng hơn. G-Track giúp hạn chế tối đa tiếp xúc gần giữa F1, F2 với nhân viên y tế khi đo thân nhiệt và giám sát định vị người đeo. Những trường hợp cố tình tháo vòng hoặc di chuyển bên ngoài phạm vi cách ly, nhân viên y tế sẽ được thông báo ngay lập tức và có những động thái kịp thời, nhanh chóng để kiểm soát và truy vết những người liên quan.


Rate this post